Thứ Năm, 28 tháng 12, 2017

Chế độ ăn của người bị viêm da dị ứng cần lưu ý gì?

Bạn bị viêm da dị ứng, thường xuyên bị tái phát? Bạn không biết nguyên nhân vì sao bạn hay bị tái phát đến như vậy. Và một yếu tố có tác động không hề nhỏ tới nguy cơ tái phát của bạn xuất hiện hàng ngày mà bạn không hề hay biết đó là chế độ ăn uống của bạn. Vậy chế độ ăn uống hàng ngày có mối liên quan như thế nào tới diễn biến, quá trình hồi phục, nguy cơ tái phát của viêm da dị ứng? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những thông tin về chế độ dinh dưỡng cho người mắc viêm da dị ứng giúp người bệnh biết cách phòng tránh từ đó góp phần ngăn ngừa nguy cơ tái phát cũng như vô tình làm tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
Viêm da dị ứng nên ăn các loại rau củ như súp lơ, ngũ cốc,…
Người mắc viêm da dị ứng nên ăn gì ?
Người mắc viêm da dị ứng nên ăn các thực phẩm sau:
- Các loại rau củ quả
Nhóm thực phẩm rau, củ, quả giúp cung cấp các loại vitamin làm tăng sức đề kháng, loại bỏ lớp sừng trên da, tái tạo da từ đó góp phần cải thiện tình trạng viêm da hiệu quả. Những loại rau, củ, quả thường dùng như: cam, chanh, bưởi, rau súp lơ, rau má, cà chua, bắp cải,…
- Ngũ cốc
Những loại ngũ cốc như ngô, bột mì, lúa, khoai,… giàu tinh bột cũng rất quan trọng trong việc cải thiện tình trạng tổn thương trên da ở người mắc viêm da dị ứng.
- Thực phẩm giàu protein
Nhóm thực phẩm có chứa nhiều protein như cá, thịt lợn, nấm,… giúp làm bền vững các tế bào liên kết dưới da từ đó mà làm hạn chế được các tổn thương mà viêm da dị ứng gây ra.
Những loại thực phẩm dường như rất đỗi quen thuộc, thông dụng này nhưng lại có thể đem lại nhiều lợi ích như tăng sức đề kháng, kháng khuẩn, bảo vệ cơ thể khỏi những yếu tố nguy cơ khác từ đó làm tình trạng bệnh ngày càng được cải thiện, kéo dài thời gian tái phát.
Vậy người mắc viêm da dị ứng không nên ăn gì?
Ngoài những thực phẩm giúp hỗ trợ điều trị viêm da dị ứng đã nói ở trên thì cũng có một số thực phẩm có thể làm cho bệnh viêm da dị ứng ngày càng trầm trọng và thường xuyên tái phát. Vì vậy, người bệnh không nên những thực phẩm sau:
- Không nên ăn dưa cải chua:
Món ăn rất thường gặp được nhiều người ưa thích ở những bữa cơm của người Việt như dưa cải chua lại là món ăn mà những người mắc viêm da dị ứng nên tránh. Dưa cải chua là dạng thức ăn lên men, chế biến không sạch dễ bị nhiễm khuẩn mà người mắc viêm da dị ứng là những người vốn có cơ địa rất mẫn cảm có nguy cơ  dị ứng cao.
- Không nên ăn nhiều hải sản
Không thể phủ nhận các loại hải sản như tôm, ghẹ, nực,… có giá trị dinh dưỡng cao và rất tốt cho cơ thể nhưng lại là những thực phẩm dễ gây dị ứng đặc biệt là những người có cơ địa dị ứng. Bởi trong hải sản tươi có chứa histamine tự do, khi vào cơ thể có thể gây ngứa và dị ứng cho người bệnh từ đó có thể làm
Như các bạn đã biết, các loại hải sản như tôm, ghẹ, mực… tuy rất tốt cho cơ thể, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng nhưng lại dễ gây dị ứng, nhất là đối với những người vốn đã bị dị ứng gây ngứa thì nên hạn chế ăn. Nguyên nhân là do hải sản tươi có chứa sẵn histamin tự do (khi chế biến không đúng cách vẫn tồn tại), khi vào cơ thể gây ngứa và dị ứng cho người bệnh. Do đó, người bệnh viêm da dị ứng cần tránh ăn hải sản này để tránh tình trạng tổn thương ngoài da trở nên trầm trọng hơn do dị ứng, mẩn đỏ, ngứa gây ra.
- Các loại đồ uống không nên uống:
Những đồ uống có tính kích thích dễ gây kích ứng cho da như cà phê, rượu, bia,… nên tránh để tránh làm nặng thêm các tổn thương trên da.
Viêm da dị ứng không phải là bệnh lý nguy hiểm nhưng làm thế nào để ngăn ngừa tái phát và không làm tình trạng bệnh trầm trọng hơn thì cần có sự hiểu biết của người bệnh trong việc chăm sóc sức khỏe, cần điều trị theo chỉ định của bác sĩ kết hợp chế độ ăn uống hợp lý và áp dụng những cách tự nhiên góp phần điều trị bệnh.
Kem bôi dược liệu nào tốt cho bệnh eczema?
Cùng với việc lựa chọn các loại thực phẩm phù hợp, chăm sóc da tốt cũng rất quan trọng trong quá trình điều trị viêm da cơ địa. Do đó, các loại kem bôi phù hợp là không thể thiếu. Một loại kem bôi tốt không chỉ giúp giảm ngứa, giảm viêm, bong vẩy mà phải dưỡng ẩm, tăng tái tạo da và phục hồi tổn thương trên da. Để đáp ứng các mục tiêu trên, các nhà khoa học đã nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm kem làm sạch da Eczestop, được thiết kế chuyên biệt chăm sóc làn da bị bệnh eczema. Eczestop bao gồm các thành phần hoàn toàn từ thiên nhiên như:
- Dầu dừa: dưỡng ẩm, làm sạch da, cung cấp các vitamin và chất béo, ngăn ngừa lão hóa da.
- Chitosan: dưỡng ẩm, chống oxy hóa, ức chế sự chết của tế bào, tăng tái tạo da.
- Nano bạc: chống viêm và khả năng sát khuẩn mạnh.
- Tinh dầu hạt Neem: sát khuẩn, chống viêm và làm sạch da.
- Chiết xuất vỏ núc nác: giảm dị ứng, giảm ngứa.
Ngoài ra, Eczestop còn cung cấp một yếu tố vi lượng có vai trò rất quan trọng đối với viêm da cơ địa và các thể bệnh eczema là kẽm trong thành phần kẽm salicylate. Kẽm giúp tăng tái tạo biểu mô, làm giảm ngứa, giúp nhanh lành tổn thương. Kẽm cũng giúp giảm tình trạng viêm nhiễm, chống oxy hóa, tăng cường miễn dịch, chống vi sinh rất hiệu quả.
Như vậy, Eczestop không chỉ giúp cải thiện các triệu chứng bệnh, mà còn chăm sóc, tái tạo da rất tốt, giúp phòng ngừa tái phát bệnh hiệu quả. Đồng thời, kem bôi này hoàn toàn an toàn và không có tác dụng phụ.
Để biết thêm thông tin về bệnh eczema, bạn đọc có thể gọi đến số 0916.755.060 để được tư vấn.
Hoàng Tâm

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét